Knute Rockne – Huấn luyện viên vĩ đại nhất của College Football

Knute Rockne sinh vào tháng 3.1888 tại Voss, Na Uy. Gia đình Rockne đến Hoa Kỳ vào năm 1893 và họ định cư tại khu Logan Square của Chicago, Illinois. Cậu bé Rockne lần đầu tiên chơi bóng trên bãi cát trong khu phố của mình. Ở trường trung học, Knute không chỉ chơi bóng đá mà anh ấy còn chạy bộ.

Năm 1910, ở tuổi 22, Knute Rockne trở thành sinh viên năm nhất trường Notre Dame ở South Bend, Indiana. Năm đầu tiên ở trường đại học, anh ấy chơi bóng trong đội varsity nhưng đó không phải là thứ anh ấy muốn tiếp tục vì vậy anh ấy đã bỏ bóng đá và tham gia đội điền kinh. Thành công của anh trong đội điền kinh đã thúc đẩy anh quay trở lại chơi bóng, nơi anh cuối cùng được phong là đội trưởng của đội vào năm 1913. Đây là năm anh dẫn dắt đồng đội của mình giành chiến thắng khó chịu 35-13 trước các Học viên Quân đội xếp hạng cao nhất.

Rockne không chỉ xuất sắc trong bóng đá mà còn đạt điểm trung bình 90+ và tốt nghiệp hạng ưu năm 1914. Trường đại học đã thuê Rockne làm trợ lý tốt nghiệp inter milan vs ngành hóa học và cũng là trợ lý huấn luyện viên bóng đá. Năm 1917, ở tuổi 29, Knute Rockne trở thành huấn luyện viên trưởng của đội Fighting Irishmen of Notre Dame.

Knute Rockne dẫn dắt đội Fighting Irishmen trong 13 năm với 305 trận thắng, 12 trận thua, 5 trận hòa và 6 chức vô địch quốc gia. Những đóng góp của anh ấy cho bóng đá là vô cùng to lớn từ Four Horsemen, sân sau Nhà thờ Đức Bà đã dẫn dắt đội đến kỷ lục 28-2, đến bài phát biểu đầy động lực của anh ấy “Win one for the Gipper”. Từ việc anh ấy tạo ra đường chuyền về phía trước đến việc phát triển đồ bảo hộ và đồng phục mới nhẹ hơn và hiệu quả hơn, ảnh hưởng của Knute trong bóng đá đã vươn xa.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 1931 Knute Rockne lên Chuyến bay 599 xuyên lục địa-Western đến Los Angeles. Trong quá trình bay, một cánh của máy bay đã tách ra khỏi máy bay khiến nó lao xuống cánh đồng lúa mì của một nông dân gần Bazaar, Kansas. Knute Rockne qua đời ở tuổi 43.